SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN TÚI XÁCH DA ĐÚNG CÁCH (P1): PHƯƠNG PHÁP THUỘC DA

SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN TÚI XÁCH DA ĐÚNG CÁCH (P1): PHƯƠNG PHÁP THUỘC DA

Những chiếc túi xách nữ chính hãng được làm từ chất liệu da cao cấp với độ mềm mịn và độ bền cao luôn là phụ kiện ưa thích của mọi tín đồ thời trang. Tuy nhiên, chất liệu càng cao cấp thì lại càng đòi hỏi chủ nhân của chúng phải cẩn thận hơn khi sử dụng và bảo quản.

Để có thể lựa chọn được cách bảo quản túi xách da thật tốt, trước hết bạn cũng cần phải hiểu được những thuật ngữ thông dụng để tìm ra phương pháp xử lý thích hợp cho từng loại da khác nhau.

I. Phương pháp thuộc da

SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN TÚI XÁCH DA ĐÚNG CÁCH (P1): PHƯƠNG PHÁP THUỘC DA

Thông thường, các loại túi xách da đều có nguồn gốc từ động vật, được thuộc để tăng độ bền và tính linh hoạt khi sử dụng.

Thuộc da là một quá trình làm thay đổi vĩnh viễn cấu trúc protein của da. Da sống thô được thực hiện bằng cách loại bỏ thịt, mỡ và sau đó là lông bằng cách sử dụng một dung dịch (như nhúng/ngâm vào nước tro hoặc nước vôi), sau đó cạo sạch bằng một con dao hơi cùn, rồi sấy khô. Quá trình trên có tác dụng loại bỏ lông, đồng thời giúp làm sạch các mạng thớ sợi của da và cho phép hóa chất thuộc da thấm vào, bởi vậy tất cả các bước của sản xuất da sống thô (trừ sấy khô) thường cũng là những bước mở đầu cho một quy trình phức tạp hơn trong thuộc da và sản xuất da thuộc.

Thuộc da có thể được thực hiện bằng một trong hai phương pháp là thuộc bằng thực vật hoặc thuộc bằng khoáng chất để tạo nên những chiếc túi nữ da hàng hiệu.

* Da thuộc thảo mộc/thực vật

Khi thuộc da, bộ da động vật được ngâm trong dung dịch được chiết xuất ra từ các loài thực vật. Da được thuộc bằng phương pháp này không chứa chất độc hại, thân thiện với môi trường. Sau khi thuộc xong, bề mặt da có màu be hoặc hơi nâu, đồng thời tỏa ra mùi hương tự nhiên của gỗ và đất. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là da dễ bị co lại khi ngâm trong nước và tự đổi màu sau một thời gian sử dụng.

* Da thuộc bằng crôm

Phương pháp này tạo ra các loại túi nữ da cao cấp có bề mặt rất mềm, dẻo và không bị mất màu hay bị thay đổi kiểu dáng như phương pháp da thuộc thực vật. Thành phẩm ban đầu thường có màu xanh crôm hoặc một số màu sắc khác nhờ phụ gia thêm vào trong quá trình thuộc da.

* Thuộc da bằng các khoáng chất khác

Da thuộc bằng khoáng chất chứa crôm được gọi là da xanh ẩm, ngoài ra các hình thức thuộc da bằng phèn, các muối zirconi, sắt, titan hoặc bằng các kết hợp giữa chúng được gọi là da trắng ẩm. Da thuộc bằng phương pháp trắng ẩm cũng là một công đoạn bán thành phẩm như da xanh ẩm, tuy nhiên chúng thân thiện với môi trường hơn. Nhiệt độ co rút của da trắng ẩm thay đổi trong khoảng 70-85 °C, trong khi đó với da xanh ẩm là trong khoảng 95-100 °C.

WE ALSO RECOMMEND